Chuối cau với tên khoa học là Musa acuminata là một giống chuối hình cau, hướng tròn, dày mình và mập như quả cau Việt Nam. Chuối cau khi chưa chín nhìn sơ qua thì khá giống chuối ngự. Đôi khi vẫn có những trường hợp người ta mua nhầm 2 loại chuối này với nhau.
Mỗi quả chuối cau chỉ dao động trong khoảng 100 – 110 calo, rất giàu protein, vitamin và chất khoáng. Đây được mệnh danh là thực phẩm vàng trong làng giảm cân đấy. Mỗi ngày hãy bổ sung 1-2 quả chuối cau để cơ thể nạp đủ năng lượng cần thiết nhé.
Tác dụng của chuối cau
Như chúng tôi đã đề cập ở trên thì chuối cau rất giàu dinh dưỡng. Chính vì thế, loại quả này cũng mang đến những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ.
Giàu vitamin C
Một quả chuối cau thông thường sẽ cung cấp khoảng 15% lượng vitamin C. Vitamin C giúp bạn tránh khỏi các bệnh nguy hiểm, bảo vệ thành mạch máu, kích thích sản xuất collagen.
Dồi dào kali
Một quả chuối cau thường chứa tới 442mg kali, tương đương với 10% lượng kali cần thiết của cơ thể mỗi ngày. Khoáng chất này giúp cơ thể hoạt động năng suất, đảm bảo nhịp tim và huyết áp ổn định.
Nhiều chất xơ
1 quả chuối cau có thể chứa đến 15% chất xơ – một thành phần quan trọng của đường tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa dễ dàng làm việc của mình đó là tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra cúng còn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa.
Đặc biệt, chất xơ còn giúp duy trì cân nặng và giữ gìn vóc dáng, do chất xơ làm bạn cảm thấy no lâu, không bị đói.
Tốt cho dạ dày
Bạn hay bị đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua thì chuối cau là vị thuốc hữu hiệu giúp bạn thoát khỏi các tinh trạng này đó. Chuối cau giúp giảm tiết axit, làm cho các vấn đề liên quan đến dạ dày thực quản được cải thiện.
Ngăn ngừa sỏi thận
Chuối cau có khả năng ngăn chặn sự hình thành của các loại sỏi thận, hỗ trợ duy trì canxi, giảm nguy cơ loãng xương. Bệnh nhân mắc bệnh sỏi thật luôn luôn được bác sĩ khuyên dùng chuối cau trong bữa ăn.