Chuối tiêu hồng từ xưa được biết đến là giống chuối đặc sản của nước ta. Giống chuối tiêu hồng nguồn gốc từ xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Chuối tiêu hồng thuộc họ Cavendish – tên gọi được đặt theo tên của công tước William Cavendish. Đây là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu trong giai đoạn 1998-2000.
Chuối Cavendish rất phù hợp để xuất khẩu do có thể trồng quy mô lớn, thu hoạch từ lúc còn xanh và vận chuyển đi xa được. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam bên cạnh chuối tiêu hồng thuộc nhóm Cavendish còn có giống chuối già Nam Mỹ. Một số thương hiệu nổi tiếng cung cấp chuối già Nam Mỹ cho các siêu thị tại Việt Nam như chuối Dole, chuối Fansipan, chuối Fohla…
Do cùng họ chuối Cavendish nên chuối tiêu hồng và chuối già Nam Mỹ có hình dáng và hương vị rất giống nhau. Chuối già Nam Mỹ có dáng và màu sắc đẹp hơn, nhưng không ngọt và thơm bằng chuối tiêu hồng.
Phân loại:
Giống chuối tiêu(già) lùn: Trái cong và vỏ còn xanh khi chín. Chóp trái hình cổ chai ngắn, đầu trái bằng phẳng. Quầy ít lông, dạng hình nón cụt.
Giống chuối tiêu( già) hương: Trái hơi cong và còn xanh khi chín, đầu trái lõm vô rõ rệt. Quầy có ít lông hay trung bình, hình lăng trụ.
Giống chuối Tiêu (già) cúi: Trái hơi cong và còn xanh khi chín, đầu trái bằng phẳng hay hơi lõm vô. Quầy ít lông hay trung bình, quầy hơi có hình nón cụt vì có một nãi mọc ra xa.
Sự khác nhau của những loại này khó phân biệt nên nếu muốn trồng cây này bạn nên mua cây giống ở địa chỉ uy tín là được rồi. (như mua ở Trung tâm cây giống Học viện Nông Nghiệp chẳng hạn )
Dinh dưỡng trong quả chuối tiêu hồng:
Một lí do quan trọng khiến giống chuối tiêu hồng được ưa chuộng trồng đại trà là bởi hương vị thơm ngon, dễ bảo quản và tiêu thụ
Quả chín có màu vàng sáng, thịt quả rắn, có vị ngọt đậm, khi chín vỏ quả dày và rắn, không nhũn như các giống chuối khác nên rất thuận tiện cho vận chuyển.
Về mùa hè chuối tiêu hồng ăn có vị ngọt không chua như chuối ta
Chuối là một trong những loại cây lương thực quan trọng nhất trên hành tinh. Chuối là một nguồn chất xơ lành mạnh, giàu kali, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa và các phytonutrients.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra trong 100g chuối tiêu hồng có chứa: magie (27mg), vitamin B6 (0.367mg), vitamin C (8,7mg), sắt (0,26mg), vitamin A (64IU), canxi (5mg), protein (1,1g), calo (89 kcal), lipid (0,3g), natri (1mg), kali (358mg), cacbohydrat (23g), chất xơ (2,6g), đường (12g).
Thời gian thu hoạch chuối
Từ khi trồng cây cấy mô tới khi thu hoạch chỉ khoảng 10 tháng. Thường trồng tháng 1, 2 âm lịch thì sẽ kịp thu vào tết nguyên đán.
Giá trị kinh tế khi trồng chuối tiêu hồng
Cách đây chục năm khi người dân vẫn còn trồng lúa kinh tế ở Khoái Châu rất khó khăn từ khi trồng chuối cuộc sộng của người dân được cải thiện. Nhà tầng mọc san sát, đường xá bê tông nhựa hóa, xe ô tô đi lại khắp nơi.
Mỗi buồng chuối tiêu hồng có khoảng 12 nải, nặng từ 25 - 35kg. Giá thu mua trung bình năm nay đạt từ 6 - 10 nghìn đồng/kg.
Thông thường vào tết nguyên đán , giá chuối còn tăng gấp 2-3 lần. Bình quân, mỗi ha chuối tiêu hồng người dân thu về từ 160 - 200 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi gần 100 triệu đồng. Như vậy, với gia đình có 5ha chuối, năm nay cầm chắc gần 500 triệu đồng tiền lãi.