Dứa có các tên gọi khác như là: khóm, thơm, khớm, gai hoặc huyền nương, tên khoa học Ananas comosus, là một loại quả nhiệt đới. Dứa là cây bản địa của Paraguay và miền nam Brasil[1].
Quả dứa thường gọi thực ra là trục của bông hoa và các lá bắc mọng nước tụ hợp lại, còn quả thật là các "mắt dứa". Dứa được ăn tươi hoặc đóng hộp dưới dạng khoanh, miếng, nước ép hoặc nước quả hỗn hợp. Có hai loại dứa, dứa có gai và không có gai: dứa có gai, miền Tây gọi là "khóm" còn không có gai gọi là "Thơm".
Dứa là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Dứa là một loại trái cây ngon ngọt và tươi mát có thể giúp cung cấp nước và chất dinh dưỡng độc đáo như bromelain.
Bromelain là một nhóm các enzym trong quả và thân dứa có tác dụng phân hủy protein. Lượng calo trong dứa ngang bằng với các loại trái cây khác. Ngoài ra dứa có rất nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe khác.
Dứa có tác dụng đối với sức khỏe
Nhờ vitamin và khoáng chất trong dứa, nó có thể cải thiện sức khỏe đồng thời kích thích vị giác của bạn. Dứa là một loại trái cây ngọt và thơm chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tìm hiểu cách dứa có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa qua 7 lợi ích sức khỏe của dứa đã được khoa học chứng minh.
Dứa ở Quỳ Hợp được bà con nông dân trồng theo quy trình thâm canh, đầu tư đúng quy trình, nên đạt năng suất từ 25 - 30 tấn/ha, cá biệt có những diện tích đạt 35 tấn/ha. Ông Lê Trung Kiên, cán bộ Địa chính giao thông xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp cho biết, năng suất dứa đạt cao là do bà con thay giống dứa Cayen sang trồng giống dứa Queen, chất lượng tốt, quả to, đẹp hơn.
Toàn tỉnh Nghệ An hiện có gần 1.300 ha dứa, riêng huyện Quỳ Hợp là địa phương có diện tích dứa thứ 2 tỉnh, với 750 ha. Do được trồng rải vụ, nên bà con thu hoạch kéo dài từ đầu tháng 3 đến đầu tháng 7./.