Xây dựng nông thôn mới Huyện Quỳ Hợp

Xây dựng xóm, bản nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng đang được triển khai ở huyện miền núi Quỳ Hợp.
Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới, thực tế đã khẳng định đây là chương trình thúc đẩy phát triển toàn diện, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn,nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân và từng bước xây dựng Qùy Hợp thành huyện khá nhất nơi miền Tây xứ Nghệ.

Trứng gà ri
Mùa vụ: tháng 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12
Xuất xứ: Xã Châu Đình , Huyện Quỳ Hợp
Sản lượng: 20.000 quả

Đạt tiêu chuẩn: OCOP - 3 sao

Sao chép đường dẫn

Gà ri là giống gà đẻ cho năng suất trứng cao. Nếu không tính những trứng lứa đầu nhỏ thì trứng gà ri có trọng lượng trung bình vào khoảng 40 – 45 gam. Trọng lượng này cũng nói lên kích thước trứng khá nhỏ và đây cũng là điều hiển nhiên vì các giống gà ta thường đẻ sai thì trứng nhỏ và ngược lại.

Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc gà ri nuôi bao lâu thì đẻ trứng thì câu trả lời là 135 – 144 ngày. Tuy nhiên, thời gian gà ri đẻ trứng trong thực tế có thể sẽ có sai khác nhất định với con số vừa nêu ra vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian đẻ trứng của gà ri. Nếu các bạn nuôi gà ri đúng kỹ thuật thì thời gian thành thục và đẻ trứng cùa gà ri sẽ đảm bảo được như số ngày vừa nêu trên.

Lợi ích của trứng gà luộc đối với sức khoẻ

  1. Tăng cường sức khỏe não bộ ...
  2. Duy trì sức khỏe đôi mắt. ...
  3. Thúc đẩy sức khỏe của xương và móng. ...
  4. Ngăn ngừa ung thư vú ...
  5. Điều trị bệnh thiếu máu. ...
  6. Ngăn ngừa rụng tóc. ...
  7. Hạn chế hấp thụ calo. ...
  8. Xây dựng và sửa chữa các tế bào của cơ thể

Như với quả trứng gà của HTX dịch vụ nông nghiệp thị trấn Quỳ Hợp, tôi đã rất tò mò muốn biết vì sao lại đạt chuẩn 3 sao OCOP. Được trả lời, đây là loại trứng an toàn sinh học. Chủ nhân của sản phẩm này, anh Nguyễn Văn Luật (SN 1990) đã diễn giải chi tiết rằng, khi vợ chồng anh nuôi gà lấy trứng thì đơn giản chỉ mong muốn có một nghề để làm kinh tế gia đình. Nhưng càng làm thì càng đam mê, bỏ nhiều công lao, tâm huyết để theo đuổi sản xuất ra quả trứng sạch đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Vợ anh, chị Trần Thị Thúy Hồng từng học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, chuyên ngành chăn nuôi thú y. Với những kiến thức học được, chị Hồng sử dụng chế phẩm men vi sinh ủ trong thức ăn để gia tăng vi lợi khuẩn; bên cạnh đó, cho ăn thêm cỏ, rau muống, chuối… để tăng chất xơ. Vì vậy, vẫn là những con gà ri nhưng cho ra những quả trứng có nhiều lòng đỏ, thơm ngon, an toàn.

Cùng với sử dụng chế phẩm sinh học trong thức ăn, để phòng bệnh cho gà, anh Luật và vợ còn kỳ công ngồi bóc hàng tạ tỏi, xay nhỏ đem ngâm rượu. Cứ mỗi tuần đều đặn 2 lần, họ cho gà uống rượu tỏi để phòng bệnh, giúp tăng sức đề kháng, nhất là khi thời tiết thay đổi, giao mùa. Nhờ vậy, việc chăn nuôi đã triệt để theo hướng an toàn sinh học, hạn chế tối đa dùng thuốc kháng sinh; việc sử dụng men vi sinh trong thức ăn cũng cải thiện rất tốt môi trường chăn nuôi. Ít ruồi, ít mùi, phân khô và nhanh hoai mục, làm phân bón hữu cơ có giá trị. “Kết quả thử nghiệm tại Viện Dinh dưỡng đã chứng minh các chỉ số dinh dưỡng cao hơn hẳn trứng gà nuôi thông thường…” – anh Nguyễn Văn Luật cho biết.