Xây dựng nông thôn mới Huyện Quỳ Hợp

Xây dựng xóm, bản nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng đang được triển khai ở huyện miền núi Quỳ Hợp.
Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới, thực tế đã khẳng định đây là chương trình thúc đẩy phát triển toàn diện, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn,nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân và từng bước xây dựng Qùy Hợp thành huyện khá nhất nơi miền Tây xứ Nghệ.

Bột chè xanh matcha
Nguồn gốc sản phẩm: Chè sông Dinh
Phân loại sản phẩm: Sản phẩm trà từ thực vật khác
Xuất xứ: Xã Minh Hợp , Huyện Quỳ Hợp

Đạt tiêu chuẩn: OCOP - 3 sao

Sao chép đường dẫn

Thông tin sản phẩm

Tên sản phẩm: Bột chè matcha siêu mịn, 100g, bịch

Thương hiệu: Hasafood

Mã sản phẩm: HS008

Khối lượng tịnh / Thể tích thực: 100g

Hạn sử dụng: 12 tháng

Thành phần: Lá chè xanh 100%

Hướng dẫn bảo quản: Nơi khô ráo thoáng mát. Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào sản phẩm

Chè xanh là 1 thức uống không thể thiếu ở mỗi gia đình Việt Nam! Chè ở Nông trường 32 Minh hợp

Với diện tích trồng chè gần 200ha và diện tích trồng mới đang không ngừng tăng có thể cho sản lượng thu hoạch khoảng 1500 tấn/năm. Những con số cho thấy tiềm năng của 1 vùng nguyên liệu lớn, chè ở Nông trường 32 được quy trồng và quy hoạch tập trung, người dân được hướng dẫn trồng theo đúng kỹ thuật.

Chè xanh ứng dụng được rất nhiều theo cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho biết, theo thống kê hiện nay trung bình mỗi người dân Việt Nam! Tiêu thụ khoảng 0,47kg chè/năm thì sản lượng tiêu thụ khoảng 45.000 tấn chè xanh.
Bên cạnh nhưng món như chè xanh uống tươi, trà, trà đá, …. thì có thêm sản phẩm k phải là mới ở Việt Nam! Là bột chè xanh matcha thường thấy ở trên thị trường du nhập từ Nhật Bản và Đài Loan.

Nắm được nhiều nhu cầu từ người dùng nay Nhà máy Hasafood và Feedy Việt Nam! Chuẩn bị cho ra mắt dòng sản phẩm bột chè matcha của Việt Nam!
Là chè được thu hoạch về được làm sạch, rửa, để rao nước và cho vào sấy lạnh, sau khi sấy xong lá chè sẽ được cho và máy nghiền bằng cối đá tự nhiên công nghệ Nhật Bản, để cho ra những mẻ bột chè siêu mịn và giữ được màu xanh nguyên chất.
Bột chè matcha có rất nhiều công dụng có ích cho sức khỏe như:

– Ngăn ngừa ung thư

– Chống lão hóa

– Giảm cân

– Giải độc cơ thể

– Giúp tinh thần luôn thoải mái

– Bổ sung năng lượng

– Có lợi cho hệ tiêu hóa

– Tăng cường hệ miễn dịch

– Ngăn ngừa nhiễm trùng

– Giảm lượng đường, cholesterol trong máu

– Tác dụng với da khô: Với làn da khô, để cung cấp độ ẩm tuyệt đối cho da, giúp da luôn tươi tắn, bạn nên kết hợp bột matcha với sữa tươi, dầu oliu, dầu dừa,…

– Tác dụng với da dầu: Để giúp làn da giảm mụn, thâm sẹo, cân bằng độ ẩm, bạn nên trộn bột matcha với giấm táo, chanh,… để phát huy tác dụng.

– Tác dụng với da hỗ hợp: Bột matcha sẽ giúp xóa mờ vùng da bị nám sạm, tạo lớp bảo vệ cho da khi bạn kết hợp với sữa chua, mật ong, tinh bột nghệ,…
Với những lợi ích được kể trên, bạn hãy thường xuyên uống và sử dụng trà xanh matcha mỗi ngày để cơ thể giảm căng thẳng, mệt mỏi, nâng cao sức đề kháng, tinh thần làm việc, tăng cường sức khỏe.

Công ty cổ phần HASAFOOD Nghệ An
Người đại diện: NGUYỄN SƠN TIN
Số giấy phép: 1654
SĐT: 0936214789
Email: Hasafoodvn@gmail.com
Địa chỉ: Xóm Minh Hoà, Xã Minh Hợp, Huyện Quỳ Hợp, Tỉnh Nghệ An, Việt Nam

Đến thăm cơ sở chế biến hoa quả sấy tại xã Minh Hợp (Quỳ Hợp), thấy thật khâm phục ý chí, khát vọng của anh Nguyễn Sơn Tin trong phát triển kinh tế tại địa phương. Từng làm việc cho một công ty của Hàn Quốc với mức lương cao, nhưng anh đã từ bỏ để về quê khởi nghiệp bằng sản phẩm hoa quả sấy.

Anh Tin cho biết: Quỳ Hợp là vùng trồng cây ăn quả nổi tiếng, nhất là đặc sản cam Vinh. Tuy nhiên, vào mùa thu hoạch thường có một nghịch lý “được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Do đó, tôi đã lựa chọn khởi nghiệp bằng con đường thu mua, chế biến hoa quả sấy khô, giúp nông sản địa phương có thêm kênh tiêu thụ, nâng cao giá trị nông sản, giúp nông dân yên tâm sản xuất.

Quỳ Hợp phát triển, nâng tầm sản phẩm OCOP ảnh 1

Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP “3 sao” của Công ty cổ phần Hasafood Nghệ An ở xóm Minh Hòa, xã Minh Hợp (Quỳ Hợp).

Từ ý tưởng khởi nghiệp đó, năm 2021, anh Nguyễn Sơn Tin đã đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, trang bị dây chuyền máy móc đi vào vận hành. Chỉ tính riêng năm 2021, Công ty cổ phần Hasafood Nghệ An của anh Tin đã thu mua 60 tấn cam tươi, chế biến thành sản phẩm cam lát sấy khô, sấy lạnh; 40 tấn mít tươi thành sản phẩm mít sấy giòn; 60 tấn chuối thành sản phẩm chuối sấy giòn, chuối sấy lạnh; hàng chục tấn dứa và hiện đang chế biến sản phẩm bột trà xanh matcha… Các sản phẩm này được tiêu thụ rộng rãi trên cả nước, phân phối tại nhiều cửa hàng, siêu thị bán lẻ hiện đại, tạo việc làm và thu nhập cho gần 30 lao động địa phương.

Đặc biệt, nhờ được giới thiệu quảng bá trên Website, Fanpage, qua các sàn thương mại điện tử khác nên sản phẩm hoa quả sấy được đông đảo người tiêu dùng biết đến. Hiện 4 sản phẩm của công ty gồm: Mít sấy, chuối sấy, bột chè xanh matcha… đã đạt 3 sao OCOP năm 2021. Theo anh Tin, mục tiêu năm 2022 sẽ nâng cao các sản phẩm OCOP, xây dựng kế hoạch xuất khẩu sang thị trường các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia…

Chè sông Dinh

Mùa vụ: tháng 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12

Xuất xứ: Xã Minh Hợp , Huyện Quỳ Hợp

Sản lượng: 2171 tấn

Đạt tiêu chuẩn: OCOP - 3 sao

Sao chép đường dẫn

1. Cơ chế hoạt động và công dụng của cây trà xanh

1.1. Cơ chế hoạt động 

Trà xanh (chè xanh) là lá của cây trà xanh chưa qua chế biến. Có rất nhiều loại trà xanh nhưng tùy theo điều kiện trồng trọt mà phương pháp canh tác sẽ khác nhau. Không giống như các loại trà khác, trà xanh không được lên men mà sản xuất theo phương pháp dùng nhiệt độ cao để sấy khô. Nhờ quá trình sản xuất này mà trà xanh vẫn giữ được các phân tử quan trọng là polyphenol.

Trà xanh chứa hoạt chất EGCG với khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ

Trà xanh chứa hoạt chất EGCG với khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ

Phân tử Polyphenol có khả năng ngừa sưng viêm, bảo vệ sụn khớp, giảm thoái hóa, chống nhiễm trùng và giảm sự phát triển của tế bào bất thường ở cổ tử cung,... Ngoài ra, 2 - 4% cafein có trong trà xanh tác động đến việc sự tỉnh táo và tư duy, tăng hàm lượng nước tiểu và cải thiện chức năng của tế bào tiếp nhận thông tin não đối với bệnh Parkinson. Chất cafein của trà xanh còn tăng cường giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh có ở não từ đó kích thích tim, hệ thống thần kinh và cơ.

1.2. Công dụng của trà xanh đối với sức khỏe

Rất nhiều người biết đến trà xanh như một thức uống tốt cho sức khỏe khi được dùng ở liều lượng phù hợp, cụ thể như:

- Phòng ngừa bệnh ung thư

Chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp cơ thể có khả năng chống lại sự gây hại của gốc tự do nhờ đó mà góp phần bảo vệ tế bào khỏi sự phá huỷ của khối u ác tính.

- Tốt với hệ tim mạch

Uống trà xanh đúng cách rất tốt với những người mắc bệnh tim vì nó làm giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể.

Trà xanh có nhiều lợi ích thiết thực đối với cơ thể con người

Trà xanh có nhiều lợi ích thiết thực đối với cơ thể con người

- Phòng ngừa sâu răng và giảm thâm ở quầng mắt

Hoạt chất ở trong trà xanh có thể kìm hãm vi khuẩn phát triển nên thảo dược này được dùng nhiều trong thành phần của kem đánh răng. Uống trà xanh sẽ giúp phòng ngừa sâu răng và hôi miệng.

Với khả năng hạn chế sự giãn nở mạch máu ở dưới bọng mắt, trà xanh trở thành thức uống chữa thâm quầng mắt rất tốt. Không những thế, lượng cafein và tanin có trong trà xanh còn giảm lượng nước ở mô nên khiến cho vùng da quanh mắt giảm được thâm và sưng.

- Cải thiện miễn dịch và tăng sự chắc khỏe cho hệ xương

Florua trong trà xanh có tác dụng hỗ trợ hệ xương thêm chắc khỏe. Uống trà xanh mỗi ngày còn cải thiện sức đề kháng và khả năng miễn dịch.

- Làm đẹp da

EGCG là một loại hoạt chất có trong trà xanh với công dụng giữ độ đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa cho da. Chính vì thế mà uống trà xanh là một cách để đem lại vẻ đẹp tự nhiên cho da từ sâu bên trong. 

- Phòng ngừa bệnh Alzheimer và  Parkinson

Ngoài khả năng cải thiện chức năng của não bộ một cách  tạm thời trà xanh còn giảm nguy cơ đối với bệnh Alzheimer và Parkinson vì nó có hợp chất catechin.

2. Lưu ý khi dùng trà xanh

2.1. Cách dùng trà xanh để đạt hiệu quả

Nhiều nghiên cứu cho thấy trà xanh được chế biến khô đã bị mất đi khoảng 14% lượng catechin gồm các chất chống oxy hóa, nhất là EGCG với khả năng chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ. Vì thế, trà xanh tươi vẫn được xem là tốt nhất. Để tránh xảy ra tình trạng phản tác dụng vì dùng trà xanh, người dùng nên:

Pha trà xanh bằng nước nóng 85 độ C giúp giữ được dưỡng chất và hương vị tốt nhất

Pha trà xanh bằng nước nóng 85 độ C giúp giữ được dưỡng chất và hương vị tốt nhất

- Chọn thời điểm sử dụng: nên uống sau bữa ăn để mang lại hiệu quả cải thiện sức khỏe tốt hơn. Không nên uống trà xanh vào buổi sáng sau khi mới thức dậy hoặc khi đói để tránh làm tăng nguy cơ đối với bệnh đường tiêu hóa, dễ bị chóng mặt và buồn nôn.

- Học cách pha trà: làm được điều này sẽ giúp lưu giữ được trọn vẹn hương thơm của trà cùng với các hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Muốn vậy, cần dùng nước nóng 85 độ C để pha trà, nếu dùng nước sôi 100 độ C sẽ rất dễ làm mất hương vị và dưỡng chất của trà.

- Không dùng nước trà xanh đặc: uống trà xanh đặc dễ bị kích thích thần kinh gây khó ngủ và tăng nguy cơ nhiễm độc gan, làm giảm đào thải ở thận.

- Không uống đồng thời trà xanh với thuốc Tây: nếu đang dùng thuốc Tây để điều trị bệnh thì không nên dùng trà xanh để uống nhằm tránh nguy cơ tương tác thuốc.

- Mỗi ngày chỉ nên uống 100 - 200ml trà xanh.

- Không nên uống nước trà xanh để qua đêm vì dễ bị sản sinh ra chất không có lợi cho sức khỏe.

- Nếu làm đẹp da bằng trà xanh cần tìm hiểu xem da có mẫn cảm hay dị ứng với trà xanh không và chú ý đọc kỹ thành phần có trong sản phẩm chứa chiết xuất trà xanh.

- Uống trà xanh với từng trường hợp cụ thể:

+ Người tăng Cholesterol: mỗi ngày chỉ nên uống trà xanh 1 - 2 lần với hàm lượng khoảng 150 - 2500mg.

+ Người bị cao huyết áp: mỗi ngày dùng 3 lần vào sau bữa ăn 2 giờ bằng cách đun sôi 3g trà cùng 150ml nước.

+ Người bị huyết áp thấp: uống 400ml trà xanh trước bữa ăn trưa.

2.2. Một số tác dụng phụ có thể gặp phải

Nếu uống quá nhiều trà xanh có thể gặp một số tác dụng phụ như:

- Chóng mặt, đau đầu và có triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa.

- Tăng độc tính cho gan vì liên quan tới chất chuyển hóa hoặc nồng độ epigallocatechin gallate cao.

Về cơ bản, những công dụng tuyệt vời của trà xanh với sức khỏe là không thể phủ nhận nhưng điều đó không có nghĩa là được lạm dụng quá nhiều nguyên liệu này. Đặc biệt, với những người đang dùng thuốc để điều trị bệnh, nên tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng trà xanh nhằm tránh gặp phải tương tác thuốc không mong muốn.