I. Giới thiệu giống xoài cát
Xoài là giống cây ăn trái phổ biến ở các nước nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Do hợp với điều kiện thổ nhưỡng của nước ta mà xoài sinh trưởng và phát triển rất mạnh mẽ với nhiều giống khác nhau trải dài từ Bắc tới Nam.
Xoài cát Hòa Lộc là loại quả đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Quả xoài có trọng lượng trung bình từ 350-450 g, hình dạng thuôn dài, khi chín vỏ có màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng tươi, cấu trúc thịt chắc, mịn và ít xơ, vị ngon và thơm. Xoài được trồng đầu tiên tại xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường nay là ấp Hòa, xã Hòa Hưng, huyên Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Đây được coi là vùng chuyên canh cây ăn trái lớn nhất của huyện Cái Bè và đang phát triển mạnh ở tại Bến Tre nơi mà xoài giống đang lên ngôi.
II. Yêu cầu điều kiện sinh thái
Xoài Cát Hòa Lộc có tốc độ sinh trưởng và phát triển trung bình. Đất trồng Xoài thích hợp là vùng đất phù sa ven sông, giàu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, Xoài Cát Hòa Lộc cũng có thể trồng trên vùng đất có phèn hay mặn trung bình.
Nhiệt độ thích hợp trồng Xoài Cát Hòa Lộc là từ 18-35 độ C nhưng vẫn chịu đựng được nhiệt độ 0 độ C và cao hơn 40 độ C trong thời gian vài tuần. Độ cao địa hình 1300m, nơi có lượng mưa 1000mm trở lên nhưng có thời kỳ khô hạn 2-4 tháng sẽ giúp cho việc ra hoa kết trái tốt.
III. Đặc điểm cây giống
1. Đặc điểm cây giống
Xoài cát Hòa Lộc là giống cây thân gỗ. Quả xoài cát Hoà Lộc có trọng lượng trung bình 350-450g/quả, dạng quả thuôn dài, tròn mình, eo rốn rõ, đỉnh nhọn, bầu tròn gần cuống.
Vỏ màu vàng nhạt khi chín vàng tươi, mỏng, phủ lớp phấn trắng mịn, có đốm nhỏ, màu nâu đen, đốm dạng tròn; thịt quả vàng tươi, dày, chắc thịt, mịn, dẻo, ít xơ, rất ngọt, thơm dịu.
2.Chiều cao cây giống: 80cm-100cm (đối với cây 7-8 tháng tuổi)