Xây dựng nông thôn mới Huyện Quỳ Hợp

Xây dựng xóm, bản nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng đang được triển khai ở huyện miền núi Quỳ Hợp.
Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới, thực tế đã khẳng định đây là chương trình thúc đẩy phát triển toàn diện, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn,nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân và từng bước xây dựng Qùy Hợp thành huyện khá nhất nơi miền Tây xứ Nghệ.

Rau Má Yên Hợp
Mùa vụ: tháng 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12
Xuất xứ: Xã Yên Hợp , Huyện Quỳ Hợp
Sản lượng: 100 tấn/năm

Đạt tiêu chuẩn: VietGAP OCOP - 3 sao

Sao chép đường dẫn

Nếu như trước đây, bà con huyện miền núi Quỳ Hợp chỉ quen với việc khai thác dược liệu từ rừng về bán cho thương lái, thì từ năm 2022 đến nay, họ đã biết đưa cây dược liệu quý ở rừng về trồng trong vườn nhà và có nguồn thu nhập ổn định…

Gia đình bà Lá Thị Lan thu hoạch rau má rừng trồng ở vườn nhà. Ảnh: Thanh Phúc

Đầu năm 2022, bà Lá Thị Lan ở xóm Hợp Thành, xã Yên Hợp (Quỳ Hợp) bắt đầu đưa các loại dược liệu quý ở rừng về trồng trong vườn nhà như: cà gai leo, xạ đen, dây thìa canh, bách bộ, trinh nữ hoàng cung, rau má… Trên diện tích đất vườn gần 1.000 m2 bà Lan chia ra thành nhiều khoảnh khác nhau, chỗ vườn thoáng mát thì trồng rau má, cây dây thìa canh; dưới tán cây ăn quả bà trồng cây bách bộ, cây trinh nữ hoàng cung, dọc bờ ao, ven theo bờ rào bà trồng cây cà gai leo...

Bà Lá Thị Lan cho biết: “Trước vườn này trồng các loại rau vặt, mang đi chợ bán. Thời gian nông nhàn thì vào rừng hái cây thuốc bán cho thương lái nhưng thu nhập bấp bênh. Từ năm ngoái đến nay, được kỹ sư nông nghiệp của Hợp tác xã Nông dược Tĩnh Sáng Đường hướng dẫn, tôi đưa các giống cây thảo dược về trồng trong vườn nhà thì phát triển rất tốt.

Trước đây, người trồng rau má địa phương có thói quen hễ phát hiện có sâu bệnh là phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ, do đó, người tiêu dùng vẫn lo ngại khi sử dụng sản phẩm rau má.

Từ năm 2010, được sự hướng dẫn, hỗ trợ của chính quyền địa phương trong sản xuất rau an toàn, người dân Yên hợp đã triển khai sản xuất rau má an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, với diện tích triển khai ban đầu khoảng 1,6 ha. Từ đây, thói quen canh tác của người dân dần thay đổi và sản phẩm rau má an toàn đã đáp ứng được tiêu chuẩn rau sạch.

Rau má VietGAP là cây trồng thích ứng khí hậu địa phương và khá dễ trồng, dễ chăm sóc. Bình quân mỗi tháng cắt rau má 1 lần, nếu thời tiết thuận lợi, chăm sóc tốt, mỗi năm có thể thu hoạch 12 lứa, bình quân 2,5 - 3 tạ/sào/lứa. Với 6 sao rau má VietGAP của gia đình ông Bảo cho thu nhập ổn định hơn 100 triệu mỗi năm.

Việc phát triển mô hình rau má theo hướng VietGap đã mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở xã. Rau má đã làm thay đổi cuộc sống bà con và đóng góp rất lớn trong việc phát triển kinh tế xã hội, đẩy nhanh quá trình hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Mặc dù cây rau má đạt tiêu chuẩn an toàn, rau sạch, rau má Yên hợp được thị trường ưa chuộng, tiêu thụ rộng khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Tuy nhiên, người trồng rau má ở Yên hợp vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn do thị trường tiêu thụ nhiều khi không ổn định. Để yên tâm phát triển sản xuất, người dân đã mạnh dạn huy động các nguồn vốn đầu tư mở rộng sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ mới vào sản xuất các sản phẩm từ rau má. Đến nay, nhiều sản phẩm từ rau má của xã Yên Hợp đã khẳng định được thương hiệu và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường như: mật ong, trà túi lọc cà gai leo,…

Rau má sạch sau khi thu hoạch của người dân sẽ được cơ sở thu mua xử lý ô zôn và phân phối cho thị trường, phần còn lại sẽ được đưa vào sản xuất trà rau má cung cấp cho thị trường. Những hộ tham gia dự án cũng phải cam kết sản xuất rau theo hướng VietGAP để đảm bảo chất lượng cũng như độ an toàn cho sản phẩm trà rau má sau này.

Để phát triển lâu dài thương hiệu rau má sạch, xã Yên Hợp thường xuyên tuyên truyền, siết chặt các quy định cho người dân sản xuất đúng tiêu chuẩn VietGAP. Cùng với đó, kiểm soát chặt chẽ khâu thu hoạch và đóng gói sản phẩm để đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng vừa đảm bảo vệ sinh thực phẩm, vừa giữ đúng được hương vị, màu sắc, dinh dưỡng theo tiêu chuẩn quy định.

Ngày 25/11/2022, UBND huyện Quỳ Hợp tổ chức khai mạc Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp huyện năm 2022. Hội nghị, do Đồng chí Quán Vi Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện chủ trì, thành viên hội đồng là trưởng các Phòng ban liên quan, và Tổ chuyên trách OCOP của huyện.

Tại hội thi, các chủ thể giới thiệu về sản phẩm của mình, cung cấp các hồ sơ minh chứng về các tiêu chuẩn của sản phẩm, đồng thời trả lời các câu hỏi phát vấn của hội đồng về những chỉ tiêu liên quan đến sản phẩm. Sau đó hội đồng chấm điểm trực tiếp dựa vào các tiêu chí theo quyết định số 1048/QĐ-TTg, ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình mỗi xã một sản phẩm và công bố tổng điểm ngay sau phần dự thi của từng chủ thể.

Bột rau má của chủ thể HTX nông dược Tĩnh Sáng Đường đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Công dụng của bột rau má đối với sức khỏe

  • Thành phần dinh dưỡng trong rau má

Rau má hay còn gọi là tích huyết thảo hoặc lô công có màu xanh lục và rễ  ở các mấu. Cây rau má có chữa nhiều hợp chất quan trọng như: các loại Vitamin B1,B2, B3, C, K, beta carotene, sterols, saponins, phosphorus, potassium, zinc, saccharides, calcium, iron…

  • Công dụng của bột rau má

Rau má với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Rau má được sử dụng như chế biến món ăn, chiết xuất nước rau má và phổ biến hơn là xay để làm bột mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp.

  • Rau má giúp thanh nhiệt, hạ sốt hiệu quả.
  • Hỗ trợ tăng cường trí nhớ.
  • Tốt cho hệ tim mạch.
  • Rau má hỗ trợ làm lành các vết thương và trị mụn hiệu quả.
  • Giúp giảm căng thẳng, stress.
  • Hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa.
  • có tác dụng trong hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả.